Giới thiệu về các mô hình nến trong Price Action

Bạn không cần nghiên cứu các cuốn sách lý thuyết để trở thành một nhà giao dịch thành công hay cả việc mua với giá thấp thấp nhất và bán với giá cao nhất. Trong thực tế, thành công trong giao dịch bắt nguồn từ 2 kỹ năng quan trọng:

  1. Đọc biểu đồ
  2. Đọc tin tức

Ở cấp độ những người mới bắt đầu, 2 kỹ năng này còn rất dễ dàng tuy nhiên có rất nhiều chỗ bạn cần luyện tập và làm chủ.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào kỹ năng đọc biểu đồ với phương pháp Price Action, ban sẽ hiểu được cách đọc biểu đồ nến Nhật. Các mô hình nến nhật là một trong những cách hữu hiệu nhất để đọc biểu đồ hiệu quả. Chỉ với việc đọc nến thôi thì bạn đã có thể giao dịch có lợi nhuận mà không cần bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào. Đương nhiên bạn vẫn cần phải dày công nghiên cứu để thành thạo cách sử dụng các mô hình nến trong giao dịch.

Nến Nhật là gì?

Nến Nhật được hình thành bởi hình chữ nhật dọc (Được gọi là thân) với các đường phía dưới và trên cùng (Được gọi là bóng). Chiều rộng hình chữ Nhật luôn giống nhau – nó đại diện cho một chu kỳ thời gian trên biểu đồ. Ví dụ biểu đồ BTCUSD khung 1M thì mỗi cây nến sẽ đại diện cho 1 phút.

Chiều cao của thân nến đại diện cho mức giá mở cửa và đóng cửa trong một khung thời gian cụ thể. Nến đỏ thể hiện rằng giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, và ngược lại nến xanh thể hiện rằng giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa. Màu đỏ cho thấy giá giảm, và màu xanh cho thấy giá tăng.

Cây nến màu xanh lá cây được đánh dấu bằng 1 đường thẳng dọc màn hình ở trong bức hình trên lên rằng tại thời điểm 16:05 Bitcoin đã mở cửa tại  3403 và đóng cửa tại 3408.

Các bóng nến đại diện cho giá thấp nhất và cao nhất của cây nến. Nến màu xanh với bóng nến ở trên không có đuôi tức là giá cao nhất không lớn hơn giá đóng cửa, tương tự như vậy khi nến màu xanh không có bóng nến dưới tức là giá thấp nhất không cao hơn giá mở cửa.

Nến Nhật rất phù hợp khi dùng để phát hiện các bước ngoặt của thị trường. Một con mắt kinh nghiệm có thể thấy các mô hình đảo chiều – những mô hình giá có thể là tín hiệu tiếp tục xu hướng hoặc đảo chiều từ thị trường.

Tùy thuộc vào xu hướng, bạn có thể thấy các tín hiệu đảo chiều tăng hoặc giảm. Các mô hình giảm giá là tín hiệu cho thị trường sẽ giảm, ngược lại với các mô hình tăng giá thì đây là tín hiệu cho sự tăng trưởng từ thị trường.

Mô hình nến Bullish Engulfing (Nhấn chìm tăng)

Bạn có  thấy dấu hiệu Bullish Engulfing tại biểu đồ XRPUSD khung 1 giờ bên dưới?

Mô hình Bullish Engulfing hay còn gọi mô hình nến nhấn chìm tăng, nó được tạo thành khi một cây nến xanh xuất hiện và bao phủ hoàn toàn cây nến đỏ trước đó. Trong hình trên bạn có thể thấy một mô hình Bullish Engulfing ở giữa màn hình với một cây nến xanh dài bao phủ hoàn toàn thân của nến trước đó.

Mô hình nến Bearish Engulfing

Tương như Bullish Engulfing, Bearish Engulfing hay còn gọi là mô hình nến nhấn chìm giảm được hình thành từ một cây nến giảm với thân nến nhấn chìm thân nến của cây nến trước đó. Trong biểu đồ XRPUSD phía trên bạn có thấy ở góc phải một cây nến bao trùm giảm đã xuất hiện, tuy nhiên sau đó có một vài cây nến tăng nhỏ ở phía sau, nhưng xu hướng giảm đã chiến thắng và giá tiếp tục giảm sau đó.

Nến dạng búa

Mẫu hình nến này có thể dễ dàng nhận ra. Bạn có thể nhìn thấy một cây nến dạng búa với thân ngắn và bóng dưới dài ở bức hình dưới đây. Nếu nhìn kỹ bạn có thể thấy bóng nến dài gấp 4-5 lần so với thân.

Trong biểu đồ ETHUSD khung 30 phút này, bạn có thể thấy một xu hướng giảm khá dài. Cho đến khi hình thành một cây nến dạng búa (Hammer) là dấu hiệu thị trường sẽ tăng mạnh mẽ trở lại.

Nến morning star (Sao mai)

Tôi sẽ cho bạn thấy một ví dụ về mẫu hình nến morning Star hay còn gọi là nến sao mai ở biểu đồ EURUSD khung 1 phút bên dưới. Nến morning star thường đi kèm với nến đỏ phía trước và một cây nến xanh ở phía sau. Đặc điểm của nến morning star là có thân ngắn và bóng nến dài.

Tín hiệu đảo chiều từ nến morning star sẽ mạnh nếu một cây nến xanh với khối lượng lớn theo sau. Như bạn có thể thấy lực mua mạnh sau khi nến morning star hình thành và tạo nên cây nến xanh phía sau. Đây là tín hiệu đảo chiều từ thị trường, bạn có thể tận dụng mẫu hình nến này để giao dịch.

Mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen che phủ)

Mô hình nến Dark Cloud Cover hay còn gọi là mây đen che phủ, đây là một mô hình nến bao gồm 2 cây nến. Bạn có thể ở biểu đồ dưới đây, theo sau một cây nến xanh là một cây nến đỏ có thân nến đóng cửa ở giữa nến xanh. Bạn có thể đợi cây nến tiếp theo để xác nhận xu hướng giảm, tại đây bạn có thể vào 1 vị thế bán.

Bạn có thể thấy mô hình nến Dark Cloud Cover (Mây đen bao phủ) trong biểu đồ cổ phiếu Apple (APPL) khung thời gian 15 phút ở hình trên. Mô hình nến thể hiện lực mua yếu đi và lực bán trở nên mạnh mẽ, bạn có thể mở 1 vị thế bán với mô hình nến này.

Mô hình nến Shooting Star (Sao băng)

Mô hình nến Shooting Star hay còn gọi là mô hình sao băng, đây là mẫu hình nến với thân ngắn và bóng nến dài chĩa ngược về phía trên. Mô hình này là tín hiệu cho sự đảo chiều của thị trường, bạn có thể vào 1 vị thế bán tại đây.

Trong biểu đồ EURTRY khung 1 giờ ở trên, bạn có thể thấy một mô hình nến sao băng báo hiệu sự đảo chiều của thị trường.

Như bạn có thể thấy các mô hình nến Nhật về lý thuyết là khá dễ hiểu. Tuy nhiên bạn cần thời gian để thực hiện các giao dịch có lợi nhuận. Việc tập luyện trên tài khoản demo khi bạn còn chưa nắm rõ phương pháp giao dịch là hoàn toàn cần thiết. Chỉ khi bạn kiếm được tiền trên tài khoản ảo thì sau đó bạn mới nên chuyển sang chơi tiền thật.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, mọi thắc mắc bạn có thể để lại tại comment bên dưới.

Tổng hợp bởi Kienthucforex

Theo [SimpleFX]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.