5 lý do vì sao các nhà đầu tư forex thường thất bại

Người ta nói rằng tỷ lệ thất bại trong lĩnh vực đầu tư ngoại hối cực cao, khoảng hơn 95% các nhà đầu tư tham vọng có khả năng đều sẽ bỏ cuộc chơi sau một vài năm tham gia thị trường.

Với tốc độ này, bạn thậm chí còn dễ dàng sống sót trong Hunger Games hơn là trở thành một nhà đầu tư ngoại tệ thành công.

Trong cuốn sách One Good Trade (Tạm dịch: Giao dịch khả thi), chuyên gia Mike Bellafiore vạch ra những lý do chính vì sao các nhà đầu tư thường không thành công. Mặc dù ông rút ra kết luận từ kinh nghiệm đàu tư chứng khoán, song các bài học này vẫn ứng dụng rất tốt với thị trường ngoại hối.

Điều thú vị ở đây là hầu hết các lỗi phổ biến này thực sự đều có thể tránh được.

1. Không lắng nghe thị trường.

Tích lũy các kỹ năng giao dịch cần thiết không hề khó, nhưng nếu bạn không thể áp dụng chúng trong những hoàn cảnh thích hợp, chỉ riêng các kỹ năng là không đủ để tạo ra lợi nhuận mong muốn cho bạn.

Vào cuối ngày, thị trường vẫn là bên sẽ ra mệnh lệnh với các động thái về giá, bởi thế những nhà đầu tư nào thường xuyên bỏ qua tiếng nói của thị trường thường sẽ có kết cục thất bại.

Ví dụ, nếu bạn cứ khăng khăng cho rằng tỷ giá EUR/USD đang ở trạng thái mua vào (giá tăng) ngay cả khi những yếu tố cơ bản mới xuất hiện và người mua đã đưa cặp tiền xuống mức giá thấp mới, bạn có thể cần một chút thời gian để tạm ngừng và đánh giá lại tình hình.

Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu xem có thông tin quan trọng nào mới được bổ sung không, từ đó xác định xu hướng giá hiện tại thay vì bướng bỉnh và thậm chí tiếp tục mua vào hoặc bán ra theo kế hoạch.

“Thị trường luôn có quy tắc”, Mike Bellafiore viết. “Khi ai đó không tuân thủ các quy tắc, thì người mẹ Thị trường này sẽ tiếp cận túi tiền của bạn và lấy những gì thuộc về Người. Và Người sẽ không trả lại cho bạn đâu.”

2. Không yêu thích hoạt động đầu tư

Như tác giả bài viết đã thảo luận trong bài “Tầm quan trọng của việc tận hưởng việc bạn đang làm”, tạo lập chuyên môn là quá trình chỉ được thúc đẩy khi bạn thực sự mong muốn được học hỏi và khao khát tiến bộ. Nếu không có tò mò và sự yêu thích với nghề, các nhà đầu tư sẽ khó có động lực để theo đuổi ngành này và phát triển kỹ năng.

Khi các nhà đầu tư không có bất kỳ tình cảm nào với cuộc chơi, chắc chắn hoạt động phân tích thị trường và việc bắt buộc phải dành hàng giờ đồng hồ để làm chủ thị trường chắc chắn sẽ khiến họ vô cùng chán nản. Điều này giải thích lý do tại sao hầu hết các nhà đầu tư tham vọng đều chọn quyết định đơn giản là từ bỏ và theo đuổi một thứ gì đó hoàn toàn khác.

3. Đặt ra những kỳ vọng không thực tế.

Tin tôi đi, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và chịu lỗ thảm bại thì mới có thể trở thành một nhà đầu tư có lãi. Việc bạn tăng tốc độ học hỏi có thể giúp bạn làm được nhiều thứ, nhưng chẳng gì có thể giúp bạn tránh lỗ cả.

Một số nhà đầu tư non trẻ đều mắc sai lầm khi nghĩ rằng để được coi là thành công đồng nghĩa với việc không bao giờ để bị lỗ. Do đó, họ đặt quá nhiều áp lực với bản thân và cảm thấy như sụp đổ mỗi lần một khoản đầu tư đi ngược với mong muốn của họ.

Để tránh số phận giống họ, bạn phải chấp nhận rằng bạn sẽ phải đối mặt với tổn thất. Bạn sẽ trải qua những mất mát và những khoản lỗ đến tận đáy vốn đầu tư mang lại cảm giác vô cùng khủng khiếp với bạn.

Cho dù bạn có thích hay không, bạn sẽ ở mặt âm của hoạt động giao dịch trong một số trường hợp. Nhưng bạn có biết không? Vẫn ổn cả. Ngay cả những nhà đầu tư ngoại hối đỉnh nhất ngoài kia cũng vẫn phải trải qua việc này.

Tôi biết đã nói điều này rất nhiều lần nhưng tôi không thể nhấn mạnh sao cho đủ tầm quan trọng của việc trân trọng quy trình này. Không phải tất cả mọi người đều được trời phú cho khả năng thành công. Dù vậy, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc cật lực, rèn luyện chăm chỉ và phát hiện ra tiềm năng trở thành nhà đầu tư giỏi của bạn.

4. Khăng khăng rằng bản thân đúng thay vì mục đích tập trung kiếm lời

Suy nghĩ vô cùng tệ. Đây chính là lý do vì sao rất nhiều người mãi mới có thể ngẫm ra được cái giá đắt đỏ mà họ phải chịu, để thừa nhận sai lầm và tiếp tục tiến lên.

Thông thường trong kinh doanh ngoại hối, các nhà đầu tư thường tỏ xu hướng ưa chuộng một đồng ngoại tệ nào đó. Điều này không có gì sai, nhưng đôi khi chính vì lý do này các nhà đầu tư thường dậm chân tại chỗ khi các khoản đầu tư của họ diễn ra không theo kế hoạch. Họ gắn bó với các khoản đầu tư của họ, khăng khăng rằng bản thân họ đúng và từ chối thoát ra khỏi vị thế lỗ hiện thời.

Tôi hoàn toàn thông cảm và hiểu mối gắn kết với sự nghiệp lẫn các mối quan hệ, nhưng khi bạn đầu tư, bạn nên nhớ rằng bạn không nên đầu tư cả tình cảm vào một khoản giao dịch. Các nhà đầu tư thành công biết khi nào họ nên thoát khỏi trạng thái thua lỗ và họ có thể thực hiện điều đó một cách nhanh chóng.

Để có lợi nhuận lâu bền, bạn nên tìm kiếm các giao dịch khả thi và chấp nhận thực tế là bạn không thể kiểm soát được kết quả.

Bằng cách học hỏi từ các nguyên nhân dẫn đến thất bại, chúng tôi có thể biết nên làm gì với các thói quen đầu tư và nên tránh những gì. Bằng cách đó, thậm chí trước khi chúng tôi va phải bức tường thất bại, chúng tôi đã có thể đã có thể điều chỉnh hành vi và suy nghĩ của bản bạn rồi.

Chỉ cần nhớ rằng để thành công trong đầu tư ngoại hối bạn cần lắng nghe thị trường, yêu thích những gì bạn làm, đặt ra kỳ vọng thực tế và cởi mở để thừa nhận những sai lầm của chính bạn.

Nguồn: babypips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.